khám phá Tu viện Sakya cổ nhất Tây Tạng

Thảo luận trong 'góp ý' bắt đầu bởi vemaybaygiare23, 31/10/16.

 1. vemaybaygiare23

  vemaybaygiare23 New Member

  Tu viện Sakya (cũng có cách gọi khác là Pel Sakya) là một thánh tích chính yếu của phái Sakya, một phái lớn của Phật giáo Tây Tạng. Tu viện này đã được Khon Khonchog Gyalpo thiết kế vào thời điểm năm 1073.
  [​IMG]
  Tu viện được Khon Khonchog Gyalpo phát hành vào năm 1073
  Tu viện tọa lạc bên dòng sông Zhongqu, thuộc thành phố Sakya, tỉnh Tsang, cách biên cương Nepal khoảng 100 dặm. Địa điểm gây ra tu viện biết đến ở một địa điểm kiết tường, bởi theo thần thoại, Đại sư Atisha bảo rằng Bồ-tát Quán Thế Âm, Đại Trí Văn Thù, Mahakala và đá quý Thủ sẽ sinh ở đây để truyền bá Phật pháp làm lợi ích chúng sanh.

  Tên của tu viện được liên hiệp từ hai chữ: “sa” Tức là đất, và “kya” Tức là màu xám, do tu viện kinh phật con thuyền đại đạo vị trí một ngọn đồi đất màu xám. từ đó tạo ra cho tới năm 1959, tu viện này là hội sở chính của phái Sakya, và là chỗ trú ngụ của các vị chỉ huy tối cao của phái này. Năm 1268, Chogyal Phagpa, vị thứ năm trong những năm người kiến tạo phái Sakya, đã mở rộng tu viện, và trải qua không ít thế kỷ nó vươn lên là một khu với hàng nghìn điện thờ, bảo tháp, Tăng xá…

  Trong dĩ vãng, danh tiếng của tu viện Sakya và những bậc thầy nơi đây đã đích thực vang xa; ngay cả những vị vua như Kublai Khan và Godan Khan – những vị vua người Mông Cổ kẻ thống trị China – cũng tìm đến họ. Godan Khan đã từng mời Sakya Pandita, vị thứ tư trong những năm vị sáng lập giáo phái, và Chogyal Phagpa đến cung điện của họ. Qua những giáo huấn của hai vị đại sư này, phật đạo đá quý thừa được truyền đến Đài Loan Trung Quốc.

  Chogyal Phagpa trong dịp đó đã ban Hỷ tiến thưởng (Hevajra) cho Godan Khan; và tỏ lòng cảm kích, Godan Khan đã ban cho Chogyal Phagpa 13 quận của Tây Tạng cùng với danh hiệu “Pháp vương”. Như vậy Chogyal Phagpa là vị lãnh đạo trước hết của Tây Tạng với vai trò vừa là người đứng đầu giáo hội và cũng là vị đứng đầu tổ quốc. trong quãng thời kỳ này, tu viện Sakya là hội sở chính trị của Tây Tạng, và trong nhiều năm liền những chủ tịch Sakya sẽ là những vị chỉ huy tôn giáo và cũng là kẻ chỉ đạo trần tục.

  Từ thế kỷ XIV, tu viện Sakya biến thành một trọng điểm học thuật mô hình, và đây giống như là nơi tiếp thụ mười môn công nghệ được truyền vào từ Ấn Độ.
  [​IMG]
  qua nhiều thế kỷ tu viện trở nên một quần thể với hàng nghìn điện thờ, bảo tháp, Tăng xá…
  Lakhang Chenmo là hội trường chính của tu viện. Hội trường này rộng khoảng 5.800m[sup]2[/sup]. Hội trường cũng có thể chứa đến 10.000 người cùng một lúc. bạn khi viếng tu viện Sakya thường đến hội trường này để nghe những vị Lama trì tụng kinh chú.

  Tu viện hiện lưu hàng nghìn pho tượng, tranh ảnh, bích họa, thangka, mandala và những pháp khí khác thường, gần giống lưu vô số kinh sách bằng tiếng Tây Tạng, Đài Loan Trung Quốc, Mông Cổ và Sanskrit. Nhiều bức thangka ở tu viện có niên đại từ đời nhà Nguyên (1271-1368). Tu viện hiện giữ hơn 3.000 bức thangka. Những bức thangka này diễn tả những vị thần nhà phật Tây Tạng, hoặc biểu diễn những cảnh lịch sử hay tự nhiên. Thangka được dùng trong phật đạo Tây Tạng giống như những cơ chế để quảng bá Phật pháp.

  chủ đề chính của những bức thangka là cuộc sống Đức Phật, các vị thần nhà phật Tây Tạng, những vị Bồ-tát, những vị Lama… Bức thangka biểu thị về cuộc gặp của Kublai Khan với Phapka là bức tên tuổi nhất tại tu viện. Có hơn 40.000 quyển kinh sách được giữ nơi đây. trong số đó có nhà cửa vô giá Burde Gyaimalung, một ghi chép về tôn giáo, lịch sử dân tộc, nông nghiệp và văn chương của Tây Tạng. một số cuốn sách này đã được nạm chữ vàng.

  vào năm 2003, các vị Lama đã bắt gặp một tạng thư chứa đến 84.000 cuốn ở tu viện Sakya, được giữ phê chuẩn ở trong một bức tường chắn dài 60 mét và cao 10 mét. hồ hết những cuốn sách này thuộc kinh sách đạo phật, Hình như là những thành phầm về lịch sử hào hùng, văn chương, toán học, triết học, thiên văn, y học và thẩm mỹ. Hầu hết những vật phẩm này còn có niên đại vào thời Nguyên và Minh, được viết tay để mắt bằng bột vàng, bạc và mực đỏ, và được buộc lại thành từng cuộn. Viện khoa học cộng đồng Tây Tạng hiện tại đang tìm hiểu và giám định những công trình này. Vì là nơi lưu và bảo tồn một kho tàng lớn tưởng các kinh sách, tu viện Sakya thường được giả dụ là Đôn Hoàng thứ 2.

  Tu viện Sakya sẽ là nơi lưu lại tạng kinh Phật được viết trên là bối (pattra) lớn nhất. Những bản kinh này đã được viết bằng văn bản Tây Tạng, Mông Cổ và Sanskrit. Những học giả xưa đã sử dụng bút sắt để viết kinh lên ở trên những lá bối có tính rộng trung bình 5cm. Vì khí hậu ở Sakya lạnh và không ẩm mốc, nên đã giúp bảo quản những bản kinh viết trên lá này đến tới tận hiện tại.

  Ngoài là 1 tu viện, Sakya còn là trung khu học thuật. khóa đào tạo tại tu viện Sakya khởi đầu với sự học thuộc lòng các bản kinh. Nếu những vị Tăng qua được kỳ soát sổ học thuộc lòng, họ sẽ thu được bằng Kachupa đã được phép học tiếp để biến thành một Geshe. Việc học này gồm 6 chủ đề, bao gồm 18 bộ kinh lớn, và được thực hiện cẩn thận phương thức tranh cãi. căn cứ vào sự tinh thông những vấn đề này, những vị Tăng được trao bằng Geshe Rabjampa. Họ tiếp nối cũng có thể vào trường Dechenling Tantra để học tiếp các Hevajra Tantra. Và bằng cấp được cấp là Lama Bentsangpa.

  Dưới thời Cách mạng văn hóa truyền thống, tu viện Sakya bị hủy hoại cạnh tranh. sau đó tu viện và đã được phục hồi và tu chỉnh, và những hoạt động tôn giáo được phục hoạt trở lại.

  Năm 1959, khi Trung Quốc xâm lấn Tây Tạng, vị đi đầu của phái Sakya đã lưu vong đến Ấn Độ và cũng đã sản xuất một tu viện Sakya nhân quả thiện ác hay mới tại bang Himachal Pradesh. và nơi đây, Sakya Trizin – vị chỉ huy tối cao của truyền phái Sakya, cùng theo với các vị Lama khác gần giống môn đồ của tớ đã cầm lại trở nên tân tiến truyền phái của họ. Họ đã mở nhiều học viện, trường học, khám đa khoa, tu viện… để truyền bá Phật pháp khắp nơi.
   
 2. tonyjuly

  tonyjuly New Member

  đẹp quá^^
   
 3. songngu23

  songngu23 Member

  tu viện này có lịch sử phát triển quá lâu bền với kiến trúc đẹp và cổ kính quá
   

Chia sẻ trang này